Tối ưu dung lượng ổ cứng cho Windows 10

Công ty thi công mạng LAN văn phòng và bảo trì máy tính giới thiệu cách tối ưu dung lượng ổ cứng cho Windows 10

Ổ cứng hiện nay có dung lượng rất lớn lên đến vài TG, tuy nhiên nếu người dùng máy tính không sử dụng dữ liệu hợp lý thì ổ cứng cũng sẽ nhanh chóng bị đầy, đặt biệt là đối với các file chứa phim hay ca nhạc. Công ty thi công mạng LAN và bảo trì máy tính văn phòng giới thiệu đến bạn đọc cách tối ưu dung lượng ổ cứng cho hệ điều hành Windows 10.

Công ty thi công mạng LAN văn phòng công ty và dịch vụ bảo trì máy tính giới thiệu cách tối ưu hóa ổ cứng máy tính dành cho Windows 10 (các phiên bản hệ điều hành khác cũng có thể áp dụng được)
 
A. Xóa các bản sao không dùng đến
Thực hiện theo các bước dưới đây để xóa các bản sao cho hệ điều hành Windows 10:
1. Truy cập Duplicate Photo Finder, sau đó tìm và click chọn liên kết Download portable version để tải ứng dụng Duplicate Photo Finder về máy tính.
2. Sau khi tải xong ứng dụng Duplicate Photo Finder, kích chuột phải vào thư mục Zip và chọn Extract all, click chọn nút Extract.
3. Đối với bản Portable, người dùng máy tính không cần phải thực hiện các bước để cài đặt, kích đúp chuột vào file AwesomePhotoFinder.exe để khởi chạy công cụ.
4. Công cụ Awesome Duplicate Photo Finder, người dùng máy tính click vào biểu tượng dấu + để thêm vị trí thư mục muốn quét tìm các hình ảnh bản sao, click chọn nút Start Search để bắt đầu quét tìm ra các bản sao.
5. Quá trình quét hoàn tất, trên màn hình sẽ nhìn thấy danh sách các hình ảnh bản sao được liệt kê và hiển thị, click chọn Yes để xác nhận xóa. Thực hiện các bước tương tự để tìm và xóa các hình ảnh bản sao trên các thư mục khác.
 
B. Xóa các file không dùng đến
Sử dụng thiết lập Store để xem tổng quan không gian ổ đĩa hệ thống đang được sử dụng, với chức năng này, người dùng máy tính có thể xem được thư mục nào chiếm nhiều dung lượng ổ cứng, xóa các thư mục không dùng đến sẽ giúp bạn giải phóng được dung lượng ổ cứng máy tính.
Các bước để tìm và xóa các file tạm thời:
1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở trình đơn Settings, click chọn vào nút System.
2. Click chọn Storage, ở dưới mục Storage, chọn ổ muốn phân tích. Trên giao diện Storage usage, người dùng máy tính sẽ thấy hệ điều hành Windows 10 phân loại nội dung dựa trên thư mục, xem thêm chi tiết các thông tin, người dùng click vào tên từng thư mục sẽ thấy các files đó chứa gì.
3. Muốn xóa bất kỳ một nội dung hiển thị mà bạn cho là không cần tiết, click vào nút View để mở vị trí thư mục và tiến hành xóa các file. Quay trở lại giao diện Storage usage và click chọn Temporary file, Windows sẽ lưu trữ các file tạm thời khác nhau, trong đó bao gồm các file tạm thời, thư mục Download, Recycle Bin... Click vào nội dung muốn xóa và thực hiện các bước hướng dẫn trên màn hình để xóa các file đó.
4. Trở lại giao diện Storage usage và click chọn Other, Windows sử dụng để lưu trữ các thư mục không phân loại. Tìm thư mục đang sử dụng chiếm không gian ổ đĩa nhiều nhất và click vào thư mục đó để truy cập vị trí các thư mục, chọn nội dung sau đó kích chuột phải vào đó rồi chọn Delete để xóa các file và thư mục muốn xóa.
 
C. Gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng người dùng máy tính không sử dụng
Việc gỡ bỏ các ứng dụng mà bạn không sử dụng cũng là một cách hay để giải phóng không gian ổ cứng trên Windows 10. Để gỡ bỏ cài đặt một ứng dụng nào đó trên máy tính đó chúng ta thường hay sử dụng phương pháp truyền thống là truy cập Control Panel sau đó mở Program and Features. Hệ điều hành Windows 10 có thể sử dụng ứng dụng Settings để gỡ bỏ các ứng dụng trên Desktop cũng như các ứng dụng trên Windows Store.
Để gỡ bỏ các ứng dụng trên Desktop và Store, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:
1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở trình đơn Settings.
2. Trên giao diện Settings, click chọn System.
3. Tiếp theo click chọn App & features.
4. Tìm và chọn ứng dụng mà bạn muốn gỡ sau đó click chọn Uninstall.
5. Click chọn tiếp Uninstall để xác nhận.
6. Lặp lại các bước trên để gỡ bỏ các ứng dụng khác.
 
D. Xóa phiên bản hệ điều hành Windows đã cài đặt trước đó
Sau khi nâng cấp hệ điều hành Windows 10 thành công, có thể tiến hành xóa các file tạm thời này đi bởi các file này chiếm khá nhiều không gian trên máy tính, sử dụng công cụ cleanup để xóa các phiên bản không cần dùng.
 
E. Hướng dẫn xóa lịch sử tìm kiếm File
1. Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở menu Power User và chọn Control Panel.
2. Click chọn File History, ở danh sách các tùy chọn khung bên trái, click chọn Advanced settings.
3. Ở mục Versions, người dùng máy tính có thể thay đổi tùy chọn mặc định cho Save copies of file và Keep saved versions bằng cách click vào menu Dropdown và chọn tùy chọn phù hợp nhất.
4. Tiếp theo click chọn liên kết Clean up versions, trên cửa sổ công cụ File History Cleanup, chọn phiên bản file người dùng máy tính muốn xóa từ menu Dropdown. Người dùng máy tính chọn tùy chọn All but the latest one.
5. Click chọn Clean up để hoàn tất quá trình, click chọn Save changes trong mục Advanced settings để lưu lại thay đổi.
 
Sưu tầm thi công mạng LAN và bảo trì máy tính MANGLAN.NET 2016./.
 • Thi công mạng LAN
 • dengiaothong
 • manglan
 • insacmau.com
 • manglan
 • dengiaothong