Những sai lầm khi sử dụng mạng wifi

Thi công mạng LAN và Bảo trì máy tính - Những sai lầm mà người dùng máy tính thường gặp khi thiết lập mạng wifi.

Mạng Wifi cho thấy những ưu điểm tuyệt vời với tốc độ mạng nhanh và thiết lập hệ thống mạng đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên để dử dụng mạng wifi một cách hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Công ty thi công lắp đặt mạng LAN Hà Nội và bảo trì máy tính Hà Nội giới thiệu đến bạn đọc những sai lầm mà người dùng máy tính hay gặp khi sử dụng mạng wifi. 

1. Sử dụng reset
Ngay khi access point của bạn xảy ra lỗi, người dùng máy tính sẽ nghĩ ngay đến nút reset. Nếu reset, toàn bộ câu hình cài đặt trược đây đều bị mất. Và người dùng máy tính sẽ mất thời gian cấu hình lại từ đầu. Chưa kể, việc reset quá nhiều sẽ dẫn đến khả năng cháy thiết bị hoặc làm thiết bị chạy chậm đi.
Người dùng máy tính nên: Khi xảy ra lỗi, bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân, truy cập vào trang quản lý cà cấu hình lại. Bạn chỉ nên reset khi không còn cách nào khác.
 
2.Sai lầm khi lựa chọn thiết bị mạng phù hợp
Thiết lập một hệ thống mạng wifi gia đình, người dùng máy tính có mục đích kết nối mạng internet cho laptop, điện thoại và máy tính bảng ra ngoài internet. Có rất nhiều thiết bị khác cũng cần kết nối internet như: Smart TV, máy ảnh KTS…. Vấn đề nằm ở việc chúng ra không biết được hết nhu cầu sử dụng mạng là như thế nào, vị trí đặt wifi có phủ sóng được hết các điểm cần kết nối internet hay không, hay thiết bị wifi có khả năng xuyên tường hay không?. Lúc đó việc phải đầu tư thêm 1 khoản tiền để nâng cấp thiết bị phát sóng wifi là điều bắt buộc
Người dùng máy tính nên: Nên tìm hiểu kĩ nhu cầu sử dụng internet của gia đình, các điểm có thiết bị cần kết nối internet. Từ đó lựa chọn thiết bị phù hợp cho nhu cầu của mình
 
3. Không cập nhật firmware cho thiết bị mạng
Sau một thời gian sử dụng, Access point của bạn chạy chậm hoặc hay bị rớt mạng. Bạn nghĩ đến việc thay thế thiết bị khác.
Người dùng máy tính nên: Các nhà sản xuất thường cho ra các bản cập nhật cho access point sau một thời gian tung ra sản phẩm. Các firmware mới này thường là các bản vá lỗi, nâng cao hiệu năng cũng như tính năng sử dụng của access point. Hãy kích hoạt tính năng auto update hoặc download firmware mới nhất từ trang chủ của nhà sản xuất rồi update thủ công.
 
4. Chọn sai vị trí đặt bộ phát router
Thiết bị phát sóng wifi có công suất phát mạnh mẽ, độ phủ sóng rộng, nhưng lại bị người dùng đặt ở góc nhà, hay nơi có nhiều kim loại, thiết bị điện. Điều này làm cho sóng wifi không thể phát sóng xuyên qua các vật cản đó khiên vùng phủ sóng bị thu hẹp, không thể tận dụng hết thiết bị mà bạn bỏ tiền mua về
Người dùng máy tính nên: Các nhà sản xuất thiết bị luôn khuyên khách hàng đặt thiết bị wifi ở các vị trí thông thoàng, không có nhiều vật cản. Ví trị lý tưởng nhất là trên trần nhà.
 
5. Cấu hình chuẩn wifi không tương thích hết với các thiết bị sử dụng
Thiết bị của bạn chỉ hỗ trợ sử dụng wifi chuẩn G. Tuy nhiên trong khi cài đặt bộ phát wifi bạn thường không chú ý tới điều này. Cấu hình mặc định của thiết bị thường dùng chuẩn 802.11n hoặc 802.11ac.
Người dùng máy tính nên: Hãy thiết lập chế độ mix mode trong thiết bị phát wifi của bạn để sử dụng cho nhiều thiết bị đa chuẩn khác nhau.
 
6. Không kết  nối được tới Access Point mới
Bổ sung thêm các access point mới thì chúng thường có dải địa chỉ IP trung với địa chỉ của modem (ví dụ địa chỉ IP: 192.168.1.1). Khi kết nối các thiết bị mới vào modem thì chúng ta không thể truy cập mạng cũng như không thể truy cập vào trang cài đặt để cấu hình.
Người dùng máy tính nên: Kết nối thiết bị trực tiếp với máy tình từ cổng LAN để cài đặt đổi địa chỉ IP cho thiết bị, cài đặt trược tên hiển thị wifi cũng như mật khẩu bảo mật. Sau đó hãy kết nối access point vào modem.
 
7. Không quản lý được tài nguyên
Mở chế độ chia sẻ tài nguyên để sử dụng trong mạng wifi gia đình của người dùng máy tính, rồi sau đó khi bạn kết nối vào một wifi công cộng thì những dữ liệu nhạy cảm của bạn rất có thể bị người khác xâm nhập và lấy cắp.
Người dùng máy tính nên: Hãy thiết lập cấu hình mạng của máy tình đúng theo tính chất sử dụng của bạn. Nếu bạn dùng mạng wifi gia đình, hãy chọn mạng Home. Work và Public là dành cho các địa điểm công cộng và có khả năng rủi do cao. Và nếu muốn sử dụng 2 mạng này, bạn đừng quên tắt tính năng chia sẻ.
 
8. Lãng phí chức năng thiết bị router
Sai lầm khi bạn mua thiết bị wifi mới và sư dụng luôn cấu hình mặc định của chúng. Cấu hình mặc định của thiết bị thường không được thiết lập mật khẩu bảo mật, cũng như tên hiển thị theo tên của thiết bị. Điều này khiến bạn khó phân biệt đâu là sóng wifi của mình hoặc bất kì người nào cũng có thể truy cập vào mạng nhà bạn một cách dễ dàng.
Người dùng máy tính nên: Hãy cấu hình access point của bạn để đạt được hiệu năng cao nhất. Tăng công suất phát, tăng độ rộng băng thông lên 40MHz, cài đặt tên hiển thị, cài đặt chế độ bảo mật wifi bằng phương thức WPA2
 
Sưu mầm bài viết: thi công mạng LANbảo trì máy tính Hà Nội 2016./.
 • Thi công mạng LAN
 • dengiaothong
 • manglan
 • insacmau.com
 • manglan
 • dengiaothong